Giang mai

22/11/2023 goole news

Trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì Giang mai được đánh giá là một trong những bệnh nguy hiểm nhất bởi nó đe dọa trực tiếp đến sự sống của người bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, mỗi ngày có hơn một triệu người nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó tỷ lệ người mắc giang mai hiện đang gia tăng đáng kể.

Bệnh Giang mai có khả năng lây nhiễm rất nhanh, phần lớn các trường hợp Giang mai nguyên phát và thứ phát xảy ra ở nam giới (81%) và trong số đó có 53% trường hợp là nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Việc trang bị kiến thức về bệnh lý này sẽ giúp chúng ta chủ động phòng ngừa hoặc có biện pháp xử trí bệnh kịp thời, tránh được sự lây lan hay biến chứng nguy hiểm.

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra

1. Giang Mai là bệnh gì?

Giang mai là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra, được đánh giá là một trong những bệnh lây truyền nguy hiểm nhất bởi nó đe dọa trực tiếp đến sự sống của người bệnh.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum có sức đề kháng yếu nên nếu ra khỏi cơ thể nó không thể sống quá vài giờ. Bệnh chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn khiến cho xoắn khuẩn thâm nhập qua da/ niêm mạc của bộ phận sinh dục từ đó gây bệnh ở vùng bị xây xát rồi đi vào máu và nhanh chóng lây lan ra khắp cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, Giang mai có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng và mãn tính đối với bệnh nhân, bao gồm bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, thai ngoài tử cung, thai chết lưu và tăng nguy cơ nhiễm HIV.

2. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Giang Mai

Hình ảnh bệnh nhân giang mai

Bệnh Giang mai thường được đặc trưng bởi 3 giai đoạn chính và tùy vào từng giai đoạn mắc bệnh mà dấu hiệu bệnh Giang mai sẽ biểu hiện như sau:

2.1 Giang mai thời kỳ thứ nhất

Đây là thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng 3 tuần. Sau đó khi qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của săng (Chancre) và hạch. 

Săng Giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, không có gờ nổi cao, kích thước khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) và bóp không đau. Vị trí của săng Giang mai thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục. Ở nữ giới sẽ hay gặp tại môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp tại quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật... Ngoài ra, săng Giang mai có thể gặp ở miệng, môi, lưỡi…

Hạch Giang mai sẽ xuất hiện 5 - 6 ngày sau khi có săng, hạch vùng bẹn sưng to và thành chùm, trong đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa.

2.2 Giang mai thời kỳ thứ hai

Thời kỳ này bắt đầu khoảng 6-8 tuần từ khi có săng  và có thể kéo dài đến 2 - 3 năm với các biểu hiện lâm sàng sau đây:

Xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn Giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch. Thời kỳ này thường có các biểu hiện lâm sàng như: các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, sẩn giang mai với nhiều hình thái đa dạng (sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm và có thể có viền vảy xung quanh, sẩn giang mai dạng vảy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường hay gặp ở hậu môn và sinh dục, viêm hạch lan tỏa và bị rụng tóc kiểu rừng thưa.

2.3 Giang mai thời kỳ thứ ba

Thời kỳ này bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh với các biểu hiện lâm sàng như: săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở giai đoạn này người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa.

Chú ý: Giữa thời kỳ thứ nhất đến thời kỳ thứ hai, giữa thời kỳ thứ hai đến thời kỳ thứ ba, bệnh có thể không có triệu chứng lâm sàng. Đó là giang mai kín và được phát hiện chỉ nhờ xét nghiệm huyết thanh.

3. Giang Mai lây qua những con đường nào? Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Con đường lây truyền bệnh giang mai

Xoắn khuẩn Giang mai thường có nhiều trong các tổn thương (săng, mảng niêm mạc, hạch…) và có thể lây nhiễm qua các đường sau:

 • Quan hệ tình dục: Có đến trên 95% người mắc Giang mai là do lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn với người mắc bệnh Giang mai. Da và niêm mạc trên cơ quan sinh dục của người bệnh thường có rất nhiều tổn thương, xoắn khuẩn Giang mai có trong các vết loét tổn thương sẽ tiếp xúc với người lành và gây bệnh. 
 • Viêm nhiễm gián tiếp: Tuy là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp nhiễm Giang mai gián tiếp. Nguyên nhân chủ yếu là do người lành tiếp xúc trực tiếp với những vật dụng có chứa xoắn khuẩn Giang mai mà người bệnh đã sử dụng như: dao cạo, khăn tắm, khăn mặt, đồ lót…
 • Đường máu: Lây nhiễm qua đường máu do truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm là cách truyền bệnh nhanh nhất và nguy hiểm nhất. Nếu lây nhiễm qua đường máu, người bị nhiễm sẽ không mang các biểu hiện giai đoạn đầu mà trực tiếp có các triệu chứng ở giai đoạn 2 của bệnh giang mai.
 • Nhiễm trùng nhau thai: Giang mai có thể truyền nhiễm từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai trong 4 tháng đầu thai kỳ, gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.
 • Nhiễm trùng đường sinh: Trẻ sơ sinh có thể nhiễm Giang mai từ mẹ khi chui qua đường sinh nở tự nhiên.

Theo các chuyên gia, bất kỳ đối tượng nào có quan hệ tình dục đều có thể mắc Giang mai. Tuy nhiên, bệnh dễ xuất hiện ở nhóm người có nguy cơ cao như:

 • Quan hệ tình dục không dùng các biện pháp bảo vệ
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục đồng tính nam (Phần lớn các trường hợp Giang mai nguyên phát và thứ phát xảy ra ở nam giới (81%) và trong số đó có 53% số trường hợp là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới).
 • Nhiễm HIV, virus gây ra bệnh AIDS

4. Các biến chứng của bệnh Giang Mai

Bệnh Giang mai có khả năng phá hủy toàn bộ cơ thể, phá hủy lục phủ ngũ tạng, gây ra nhiễm trùng máu, suy tim, bại não, vô sinh… Đối với phụ nữ, giang mai làm tăng nguy cơ gây ra các tình trạng nghiêm trọng trong quá trình mang thai. Bệnh nhân mắc Giang mai không chỉ gây nên những tổn thương cho bản thân mà còn dễ lây truyền sang cho vợ/chồng/bạn tình. Giang mai gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, gây nên tình trạng sứt mẻ, vợ chồng nghi kỵ không tin tưởng nhau, dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân.

Các biến chứng nguy hiểm của giang mai:

 • Rối loạn chức năng co thắt: Giang mai gây tổn thương đốt sống thứ 2-4 ở lưng, ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng không đi tiểu được, dẫn đến bí tiểu, đi tiểu không kiểm soát.
 • Biến chứng thị giác: Giang mai có khả năng tấn công vào niêm mạc mắt, gây nên các dị thường đồng tử như nhỏ hẹp đồng tử, đồng tử không bình thường, mất phản xạ ánh sáng, mắt mờ dần, cơ mắt bị tê bì, thần kinh thị giác bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.
 • Biến chứng xương khớp: Bệnh gây ra tình trạng viêm khớp, các khớp ở hông, đầu gối, mắt cá chân, đốt sống lưng và chi trên bị tổn hại, gây thoát vị và gãy xương.
 • Tim mạch: Giang mai có thể gây ảnh hưởng đến các động mạch chính của cơ thể như phình động mạch và viêm động mạch, ngoài ra giang mai cũng có thể gây hỏng van tim.
 • Trong quá trình mang thai và sinh nở, nếu người mẹ nhiễm giang mai, bệnh có thể truyền sang cho thai nhi. Giang mai bẩm sinh làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc tử vong trẻ sơ sinh chỉ sau 1 ngày.
 • Nguy cơ nhiễm HIV cao: Người mắc bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục hoặc các vết loét ở bộ phận sinh dục khác ước tính có nguy cơ nhiễm HIV tăng gấp 2 – 5 lần. Vết loét giang mai có thể dễ chảy máu, tạo điều kiện cho HIV dễ dàng xâm nhập vào máu trong quá trình quan hệ tình dục.  

5. Chẩn đoán bệnh Giang Mai

Xét nghiệm giang mai là giải pháp giúp chẩn đoán sớm các trường hợp nghi nhiễm

Bên cạnh quan sát những biểu hiện ngoài da người bị mắc Giang mai, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thông qua các kết quả xét nghiệm dưới đây:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ giúp xác nhận sự hiện diện của các kháng thể mà cơ thể sản xuất để chống lại nhiễm trùng. Các kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh giang mai vẫn còn trong cơ thể người bệnh trong nhiều năm. Do đó, xét nghiệm có thể được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm trùng hiện tại hay trong quá khứ.

2. Dịch não tủy

Nếu nghi ngờ người bệnh có biến chứng thần kinh liên quan đến Giang mai, bác sĩ cũng có thể đề nghị lấy mẫu dịch não tủy thông qua một thủ thuật gọi là chọc dò thắt lưng (vòi tủy sống) để khẳng định chẩn đoán.

6. Giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh Giang mai có thể được chữa khỏi hoàn toàn trong điều kiện phát hiện ở giai đoạn sớm, khi vi khuẩn chưa làm tổn thương sâu các cơ quan nội tạng như: tim mạch, thần kinh…

Ngay khi phát hiện bản thân có nguy cơ nhiễm Giang mai, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị. Đừng đợi đến khi bệnh xuất hiện các triệu chứng rõ ràng mới đi thăm khám thì tình trạng có thể đã trầm trọng và khó chữa khỏi hoàn toàn.

Với phụ nữ, trước khi có kế hoạch mang thai cũng cần phải kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn hay không. Nếu có, hãy dành thời gian điều trị dứt trước khi mang thai. Nếu phát hiện bệnh trong thai kỳ, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ sản khoa để có hướng xử lý, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bé.

Lưu ý, bệnh Giang mai tuy có thể chữa khỏi, nhưng người bệnh cũng không vì thế mà chủ quan và không điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ. Việc phát hiện muộn, không tuân thủ phác đồ, gây gián đoạn đều có thể làm cho vi khuẩn kháng thuốc và khiến cho việc điều trị không hiệu quả.

7. Phương pháp điều trị bệnh Giang mai

Thuốc điều trị giang mai và những điều cần biết

Ở giai đoạn đầu, Giang mai rất dễ chữa khỏi bằng thuốc. Do đó, một trong những lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ chính là cho người bệnh dùng Penicillin, loại kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh Giang mai và thường hiệu quả với hầu hết các giai đoạn. Nếu người bệnh bị dị ứng với Penicillin, bác sĩ có thể thay thế bằng Tetracyclin hoặc Erythromycin.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh giang mai tiềm ẩn sơ cấp, thứ phát hoặc giai đoạn đầu (dưới một năm), phương pháp điều trị được khuyến nghị là tiêm một lần Penicillin. Với người đã bị bệnh Giang mai lâu hơn một năm, bác sĩ có thể tiêm thêm liều bổ sung. Penicillin cũng là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai mắc bệnh Giang mai.

Lưu ý, tất cả các bạn tình của bệnh nhân cũng cần phải điều trị như sau:

 • Những người có quan hệ tình dục với bệnh nhân trong vòng 90 ngày trước khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Giang mai sơ cấp, thứ phát hoặc sớm nên được điều trị theo giang mai sớm, ngay cả khi kết quả xét nghiệm huyết thanh học là âm tính.
 • Những người có quan hệ tình dục với bệnh nhân > 90 ngày trước khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh giang mai sơ cấp, thứ phát hoặc sớm nên được điều trị theo Giang mai sớm nếu không có kết quả xét nghiệm huyết thanh học ngay và không có cơ hội theo dõi. Nếu xét nghiệm huyết thanh học âm tính, không cần điều trị. Nếu xét nghiệm huyết thanh học dương tính, điều trị nên dựa trên đánh giá lâm sàng và huyết thanh học và giai đoạn của bệnh Giang mai.

8. Điều trị bệnh Giang Mai tại Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med

Việc lựa chọn được một cơ sở y tế uy tín, chất lượng là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh Giang mai. Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng các phương pháp khám, chữa bệnh  hiện đại, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

 • Chúng tôi tự hào là một trong số rất ít phòng khám chuyên khoa Nam học tại Hà Nội được Sở Y Tế cấp phép, chứng nhận đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về trang thiết bị và nhân lực để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
 • Được dẫn dắt bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Ngoại khoa & Nam khoa tại các bệnh viện lớn như: bệnh viện Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ… Đứng đầu là ThS. BSCKI Trần Quốc Khánh, chuyên gia Nam học bệnh viện Bạch Mai với hơn 10 năm kinh nghiệm được đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về Nam học cả trong nước và quốc tế.
 • Điều trị thành công hơn 10.000 ca bệnh từ các tình trạng đơn giản đến phức tạp nhất trong Nam khoa với phương châm điều trị toàn diện, kết hợp linh hoạt và hiệu quả các phương pháp y học tiên tiến từ Nội khoa đến Ngoại khoa
 • Đồng hành xuyên suốt, trọn đời cùng bệnh nhân từ khâu thăm khám. Sẵn sàng hỗ trợ chăm sóc, theo dõi từ xa, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế kịp thời và chất lượng cao.
 • Với trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực Nam học cùng triết lý điều trị triệt để tận gốc từ nguyên nhân, các bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh cho nam giới. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa chuyên biệt cho từng trường hợp nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh.
 • Chi phí khám chữa bệnh đảm bảo niêm yết, công khai, phù hợp với hầu hết khả năng chi trả của người bệnh. Các bác sĩ chỉ yêu cầu thực hiện những hạng mục cần thiết để đi tới phác đồ điều trị cụ thể. Các hạng mục không bắt buộc đều có thể bỏ qua nhằm hạn chế phát sinh chi phí tối đa cho người bệnh
 • Môi trường khám chữa bệnh sạch sẽ, tiện nghi, áp dụng hiệu quả tối đa các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo
 • Quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp, thủ tục tối giản, nhanh chóng, có phòng chờ tiện nghi và khu vực đậu xe đảm bảo an ninh
 • Nhà thuốc Mega Med đạt chuẩn GPP, cung cấp đầy đủ các dòng thuốc chuyên khoa chính hãng
 • 100% vốn đầu tư và đội ngũ y bác sĩ là người Việt Nam. Tuyệt đối không có yếu tố lừa đảo, thiếu tin cậy

Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med

Để đặt lịch khám và điều trị bệnh Giang Mai với chuyên gia Nam học đầu ngành tại Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med, quý khách có thể đặt lịch hẹn trực tiếp qua hotline 0987.869.115 của chúng tôi.

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ:  354 Trường Chinh, P.Khương Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0987 869 115

 

ThS.Bs Trần Quốc Khánh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh Nam khoa. Ông hiện là thành viên của các tổ chức như Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society for Sexual Medicine – ISSM) và Hội Nam khoa Hoa Kỳ (American Society of Andrology – ASA)…

Đặt hẹn trực tuyến
(Làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả ngày thứ 7, Chủ nhật, Lễ Tết)

Tại sao bạn nên chọn Mega Med?

Chất lượng chuyên môn là mục tiêu hàng đầu mà Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med hướng đến

Đội ngũ y, bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn có trình độ chuyên môn cao
Cơ sở vật chất khang trang đảm bảo tính chuyên nghiệp và riêng tư cho người bệnh.
Hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu toàn bộ
Chi phí công khai, minh bạch, không nâng giá, tối ưu chi phí cho người bệnh.
Nhà thuốc ngay tại phòng khám, phong phú các chủng loại
Chúng tôi cam kết hồ sơ bệnh án được bảo mật tuyệt đối.
Tư vấn miễn phí 24/7. Bạn cũng có thể đặt lịch khám chữa bệnh từ xa.
Triển khai dịch vụ tư vấn – khám chữa bệnh từ xa thông qua cuộc gọi Video

Bằng cấp của bác sĩ

Quy trình thăm khám

Đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế

Đánh giá & nhận xét bài viết

0/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay

Hiện chưa có nhận xét nào. Hãy là người nhận xét đầu tiên

0987869115 Đặt lịch khám