Xuất tinh chậm

30/11/-0001 goole news

Nếu xuất tinh sớm thường gây cảm giác thất vọng, chán nản cho nam giới bởi sức lực thì đang tràn đầy mà lại không  lâm trận  được thì xuất tinh chậm lại dẫn đến tình trạng bơ phờ, kiệt sức mà vẫn chưa đạt được cực khoái. Tuy đây không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng cũng là một trong những vấn đề khó nói, gây ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống tình dục cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của nam giới. 

1. Xuất tinh chậm là gì?

Xuất tinh chậm là một dạng rối loạn chức năng xuất tinh ở nam giới, được định nghĩa là sự khó khăn, kéo dài dai dẳng hoặc không đạt được cực khoái ở một người đàn ông sau khi kích thích tình dục đầy đủ mà vẫn không thể xuất tinh. Tình trạng này ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới và cũng khiến đối tác cảm thấy mệt mỏi, đau đớn nên yêu cầu dừng lại.

Phần lớn nam giới bình thường nếu muốn xuất tinh ra họ có thể tăng tốc hoạt động tình dục (làm nhanh hơn, mạnh hơn) để có thể xuất tinh theo ý muốn nhưng trong trường hợp đã cố gắng nỗ lực để các phương pháp để làm việc này mà vẫn  khó khăn thậm chí không thể ra được thì được coi là trường hợp xuất tinh chậm.

Xuất tinh chậm là gì?

2. Xuất tinh trong bao lâu được coi bình thường?

Đại đa số trong chúng ta đều nghĩ rằng thời gian quan hệ trung bình ít nhất cũng khoảng 30 phút đến 1 tiếng, thậm chí nhiều người còn nghĩ quan hệ càng lâu ra càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải vậy, thời gian xuất tinh kéo dài quá lâu không những không tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý, chất lượng cuộc sống của nam giới.

Thời gian trễ xuất tinh trong âm đạo (Intravaginal ejaculation latency time – IELT) là thời gian bắt đầu từ lúc đưa dương vật vào âm đạo và kết thúc là lúc xuất tinh hoặc kiệt sức. Đây là công cụ hữu hiệu giúp đánh giá thời gian xuất tinh của nam giới được chấp thuận sử dụng đồng nhất ở hầu hết tất cả các hiệp hội về Y Học Giới Tính, Nam Khoa và Tình Dục trên thế giới.

Theo nghiên cứu của Waldinger và cộng sự trên 500 cặp vợ chồng ở năm quốc gia khác nhau cho thấy thời gian xuất tinh (IELT) trung bình khoảng từ 33 giây tới 44 phút, trung bình khoảng 5,4 phút, và đây là thời gian xuất tinh ở đa số nam giới.

3. Thời gian xuất tinh bao lâu được coi là xuất tinh chậm?

Hiện nay theo nhiều tổ chức tình dục, nam khoa trên thế giới, chưa có một mốc thời gian chuẩn hóa xác định chính xác cụ thể bao lâu được gọi là xuất tinh chậm. Những dữ liệu dựa trên thời gian xuất tinh trong âm đạo (IELT) được dùng để đánh giá một cách khách quan cho xuất tinh chậm.

Với trung bình IELT ở nam giới khoảng 5 – 7 phút, 21 – 23 phút thể hiện khoảng hai độ lệch chuẩn trên thời gian trung bình. Vì vậy những nam giới báo cáo thời gian trễ xuất tinh trong âm đạo (IELT) lớn hơn 25 – 30 phút và gây ảnh hưởng tâm lý chán nản, mệt mỏi, đau khổ hoặc những nam giới ngừng hoạt động tình dục sau khoảng thời gian này do bị kiệt sức có thể đạt tiêu chuẩn để chẩn đoán là xuất tinh chậm.

4. Nguyên nhân gây xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Trước đây xuất tinh chậm không được coi là bệnh lý thực thể mà được cho là do yếu tố tâm lý gây nên. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia Nam học đã xác định được nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh chậm ở nam giới, gồm có :

4.1 Bẩm sinh

Bất kỳ dị tật bẩm sinh nào dẫn đến sai lệch cấu trúc xuất tinh có thể dẫn đến xuất tinh chậm hoặc không xuất tinh.

4.2 Yếu tố tâm lí, hành vi

Nguyên nhân tâm lý chiếm tỉ lệ khá lớn trong các trường hợp xuất tinh chậm ở nam giới, có thể khởi phát ngay khi người bệnh trưởng thành và quan hệ tình dục lần đầu hoặc thứ phát sau một thời gian quan hệ tình dục bình thường. Những yếu tố tâm lý tiêu cực dẫn đến xuất tinh chậm bao gồm:

 • Cảm giác lo sợ có thai khiến họ tự tạo áp lực cho bản thân, đè nén cảm xúc nên không thể đạt cực khoái và xuất tinh.
 • Cảm giác lo âu, tự ti, trầm cảm, mặc cảm: Tình trạng tâm lý này vừa có thể gây ra xuất tinh sớm, vừa có thể gây ra xuất tinh muộn nhưng xuất tinh sớm phổ biến hơn.
 • Lo lắng về hiệu suất giao hợp: Những bạn nam không có tự tin về khả năng tình dục của bản thân hoặc từng có ký ức không tốt về hiệu suất giao hợp cũng khó đạt được cảm xúc trọn vẹn trong cuộc yêu.
 • Lo lắng về các vấn đề tôn giáo hay phong tục: Đây cũng có thể là rào cản tâm lý khiến nam giới không có cảm xúc khoái cảm và từ đó xuất tinh chậm.
 • Giảm hưng phấn tình dục có thể xuất phát từ bạn tình do đang trong trạng thái mâu thuẫn hoặc không đủ kích thích cho cảm xúc.
 • Sự khác biệt về quan hệ tình dục trong phim ảnh với thực tế, điều này thường khiến nam giới sốc và từ đó không đem lại khoái cảm trong cuộc yêu.

Nguyên nhân phổ biến gây xuất tinh chậm là do ảnh hưởng từ tâm lý

4.3 Sau các phẫu thuật

Phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh dục hoặc tổn thương thần kinh chi phối hoạt động xuất tinh hoặc phân bố đường xuất tinh đều có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh chậm như các phẫu thuật điều trị các bệnh lý: cắt tuyến tiền liệt, nạo vét hạch trong ung thư tinh hoàn, ung thư dương vật, ung thư đại tràng, cắt cụt hoặc cắt bán phần dương vật trong ung thư dương vật...

Vì vậy ở những trường hợp phẫu thuật các bệnh lý có thể liên quan đến vùng sinh dục, cần thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm để bảo tồn tối đa chức năng xuất tinh, chức năng cương dương và đạt cực khoái của nam giới. 

4.4 Các bệnh lý khác

 • Suy giáp: Các hormon tuyến giáp được biết đến là một hormon có tác dụng trên toàn thân ở nhiều cơ quan khác nhau và nó có mối quan hệ nghịch đảo với thời gian (độ trễ) xuất tinh, ở bệnh nhân suy giáp thường sẽ khó đạt cực khoái hoặc kéo dài thời gian xuất tinh dẫn đến xuất tinh chậm 
 • Tăng prolactine máu: Có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh chậm do cơ chế ức chế ngược thông qua GnRH của vùng dưới đồi khiến làm giảm hưng phấn, giảm nhạy cảm với kích thích tình dục dẫn đến khó đạt cực khoái hơn
 • Suy sinh dục: Testosterone từ trước đến nay vẫn luôn được coi là hormon của phái mạnh với chức năng tăng cường hỗ trợ chức năng cương dương và ham muốn tình dục, khi có sự suy giảm testosterone dẫn đến giảm ham muốn tình dục và khó xuất tinh
 • Đái tháo đường: Là một trong những tình trạng thường xuyên dẫn đến sự tổn thương vi mạch, vi thần kinh do xơ hóa, viêm mạn tính dẫn đến giảm khả năng đáp ứng với kích thích tình dục, khó đạt được cực khoái
 • Đau mạn tính: do chấn thương, do các bệnh lý hoặc hậu quả của các phương pháp điều trị bệnh như xạ trị, phẫu thuật, hóa trị đều có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh
 • Bệnh thận mạn tính, suy gan, suy tim đều là những tác nhân nguy hiểm gây bệnh
 • Bệnh lý tuyến tiền liệt cũng được xác định là yếu tố nguy cơ gây xuất tinh chậm
 • Viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Đây đều là những yếu tố gây ảnh hưởng đến rối loạn tình dục do những tổn thương trực tiếp đến các cơ quan sinh dục tham gia vào quá trình xuất tinh. Thêm nữa, viêm nhiễm cũng gây ra những ảnh hưởng đến tâm lý tác động đến chức năng xuất tinh ở nam giới.

4.5 Tuổi cao

Tuổi cũng đóng vai trò quan trọng trong xuất tinh chậm. Khi có tuổi cao, người ta thường tích lũy các bệnh lý mạn tính có thể đóng vai trò bất lợi cho chức năng xuất tinh. Tuy nhiên ngày nay có một số lượng ngày càng tăng nam giới trung niên đã mắc các bệnh lý mạn tính dẫn đến giảm nhạy cảm các dây thần kinh đến dương vật. Do đó việc khám định kỳ để phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh lý nam khoa cũng như kiểm soát các bệnh lý mạn tính là vô cùng cần thiết để duy trì đời sống tình dục tốt, sức khỏe toàn thân luôn sung mãn.

4.6 Chấn thương cột sống

Tủy sống là trung tâm của các hoạt động tình dục cũng như trạm trung chuyển truyền các tín hiệu thần kinh từ não bộ xuống dương vật, vì vậy những chấn thương cột sống phá vỡ sự dẫn truyền thần kinh cần thiết cho xuất tinh đều có thể gây nên bệnh lý xuất tinh chậm.

4.7 Do tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh chậm như : 

 • Thuốc kháng dopamin
 • Thuốc chống loạn thần
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin
 • Thuốc kháng androgen
 • Thuốc lợi tiểu thiazide
 • Thuốc chẹn alpha

Xuất tinh chậm do tác dụng phụ của thuốc

5. Xuất tinh chậm có gây vô sinh không?

Xuất tinh chậm là một dạng rối loạn khả năng xuất tinh, việc kéo dài thời gian quan hệ không những gây mệt mỏi, kiệt sức cho nam giới mà còn có thể gây đau âm đạo cho bạn tình, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của cả 2 phía. Một vấn đề mà được rất nhiều nam giới quan tâm là liệu xuất tinh chậm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Với những trường hợp xuất tinh chậm ở mức độ nhẹ, mặc dù thời gian quan hệ kéo dài gây mệt mỏi nhưng nam giới vẫn có thể đạt được cực khoái và xuất tinh vào âm đạo thì vẫn có thể diễn ra quá trình thụ thai.

Như ta đã biết, để quá trình thụ thai diễn ra đòi hỏi rất nhiều yếu tố :

 • Chất lượng, số lượng tinh trùng tốt
 • Chất lượng trứng tốt
 • Buồng tử cung đủ điều kiện để có thể làm tổ
 • Có sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng

Trong đó yếu tố đòi hỏi sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng là yếu tố rất cần thiết để quá trình thụ thai diễn ra. Trong trường hợp xuất tinh chậm mức độ vừa hoặc nặng, thậm chí không xuất tinh. Dù đã rất cố gắng để có thể đạt được cực khoái nhưng nam giới không thể lên đỉnh hoặc không xuất tinh trong âm đạo được thì sẽ không có sự gặp nhau giữa tinh trùng và trứng để thụ thai. 

6. Điều trị xuất tinh chậm ở đâu uy tín, an toàn, hiệu quả?

Xuất tinh chậm là một trong những bệnh lý rối loạn chức năng xuất tinh tương đối ít gặp với vô số nguyên nhân và có thể tồn tại như một tình trạng suốt đời hoặc mắc phải. Việc đi khám để chẩn đoán bệnh sớm cũng như xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh là yếu tố tiên quyết để điều trị bệnh hiệu quả.

Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med

Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng các phương pháp y học hiện đại, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho nam giới khi gặp các vấn đề sinh lý khó nói.

 • Chúng tôi tự hào là một trong số rất ít phòng khám chuyên khoa Nam học tại Hà Nội được Sở Y Tế cấp phép, chứng nhận đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về trang thiết bị và nhân lực để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
 • Được dẫn dắt bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Ngoại khoa & Nam khoa tại các bệnh viện lớn như: bệnh viện Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ…Đứng đầu là ThS. BSCKI Trần Quốc Khánh, chuyên gia Nam học, bệnh viện Bạch Mai với hơn 10 năm kinh nghiệm được đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về Nam học cả trong nước và quốc tế.
 • Điều trị thành công hơn 10.000 ca bệnh từ các tình trạng đơn giản đến phức tạp nhất trong Nam khoa với phương châm điều trị toàn diện, kết hợp linh hoạt và hiệu quả các phương pháp y học tiên tiến từ Nội khoa đến Ngoại khoa
 • Đồng hành xuyên suốt, trọn đời cùng bệnh nhân từ khâu thăm khám. Sẵn sàng hỗ trợ chăm sóc, theo dõi từ xa, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế kịp thời và chất lượng cao.
 • Với trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực Nam học cùng triết lý điều trị triệt để tận gốc từ nguyên nhân , các bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh cho nam giới. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa chuyên biệt cho từng trường hợp nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh.
 • Chi phí khám chữa bệnh đảm bảo niêm yết, công khai, phù hợp với hầu hết khả năng chi trả của người bệnh. Các bác sĩ chỉ yêu cầu thực hiện những hạng mục cần thiết để đi tới phác đồ điều trị cụ thể. Các hạng mục không bắt buộc đều có thể bỏ qua nhằm hạn chế phát sinh chi phí tối đa cho người bệnh.
 • Môi trường khám chữa bệnh sạch sẽ, tiện nghi, áp dụng hiệu quả tối đa các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo
 • Quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp, thủ tục tối giản, nhanh chóng, có phòng chờ tiện nghi và khu vực đậu xe đảm bảo an ninh
 • Nhà thuốc Mega Med đạt chuẩn GPP, cung cấp đầy đủ các dòng thuốc chuyên khoa chính hãng
 • 100% vốn đầu tư và đội ngũ y bác sĩ là người Việt Nam. Tuyệt đối không có yếu tố lừa đảo, thiếu tin cậy.

Để đặt lịch khám và điều trị xuất tinh chậm với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med, quý khách có thể đặt lịch hẹn trực tiếp qua hotline 0987.869.115 của chúng tôi.

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ:  354 Trường Chinh, P.Khương Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0987 869 115

 

ThS.Bs Trần Quốc Khánh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh Nam khoa. Ông hiện là thành viên của các tổ chức như Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society for Sexual Medicine – ISSM) và Hội Nam khoa Hoa Kỳ (American Society of Andrology – ASA)…

Đặt hẹn trực tuyến
(Làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả ngày thứ 7, Chủ nhật, Lễ Tết)

Tại sao bạn nên chọn Mega Med?

Chất lượng chuyên môn là mục tiêu hàng đầu mà Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med hướng đến

Đội ngũ y, bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn có trình độ chuyên môn cao
Cơ sở vật chất khang trang đảm bảo tính chuyên nghiệp và riêng tư cho người bệnh.
Hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu toàn bộ
Chi phí công khai, minh bạch, không nâng giá, tối ưu chi phí cho người bệnh.
Nhà thuốc ngay tại phòng khám, phong phú các chủng loại
Chúng tôi cam kết hồ sơ bệnh án được bảo mật tuyệt đối.
Tư vấn miễn phí 24/7. Bạn cũng có thể đặt lịch khám chữa bệnh từ xa.
Triển khai dịch vụ tư vấn – khám chữa bệnh từ xa thông qua cuộc gọi Video

Bằng cấp của bác sĩ

Quy trình thăm khám

Đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế

Đánh giá & nhận xét bài viết

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
BT

Bình Trọng

 26-10-2023

Đánh giá:

Nhận xét:

Đọc được đúng lúc luôn, hữu ích

MH

Minh Hiếu

 26-10-2023

Đánh giá:

Nhận xét:

Giờ mới biết xuất chậm cũng là bệnh, cứ nghĩ do mệt hoặc ko hứng lắm thì khó xuất thôi

0987869115 Đặt lịch khám