Chiều dài trung bình dương vật chuẩn là bao nhiêu?

27/09/2023 Google news

Chiều dài của dương vật được xem là vấn đề được quan tâm muôn thuở của đàn ông. Hầu hết phái mạnh đều cho rằng khi sở hữu một dương vật có kích thước chuẩn sẽ khiến họ trở nên nam tính, tự tin hơn trong đời sống hôn nhân, vì vấn đề đó nhiều người thường không hài lòng về kích cỡ hiện tại của cậu nhỏ. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chiều dài trung bình của dương vật như thế nào mới gọi là chuẩn ? Phòng khám ngoại khoa và nam khoa Mega Med sẽ giải đáp cho người đọc thông qua bài viết sau!

Chiều dài trung bình dương vật chuẩn là bao nhiêu?

1. Chiều dài trung bình của dương vật

Chiều dài trung bình dương vật nam giới luôn là một vấn đề được quan tâm và nghiên cứu từ lâu. Các nghiên cứu đã tiến hành và cho thấy sự đa dạng về số liệu và có sự khác biệt giữa các quốc gia, cụ thể:

Ở trạng thái “mềm”:

 • Chiều dài dương vật: Khoảng 8.8 – 9.16cm

 • Chu vi dương vật: Khoảng 9 – 10cm

Ở trạng thái cương cứng:

 • Chiều dài dương vật: Khoảng 12.9 – 14.2cm

 • Chu vi dương vật: Khoảng 11 – 12cm

Thông thường, phái mạnh thường lo lắng không biết kích thước dương vật bao nhiêu là coi là nhỏ bất thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chỉ khi kích thước dương vật nhỏ hơn 4cm khi ở trạng thái mềm và nhỏ hơn 7cm khi cương cứng thì mới là vấn đề đáng quan tâm và cần được điều trị.

Dương vật khi mềm và khi cương cứng

1.1. Kích cỡ dương vật chuẩn của người Việt Nam 

Dương vật của nam giới Việt được cho là ở mức ngắn thông qua phân tích dữ liệu của Google từ 86 quốc gia được một công ty chuyên về sức khỏe nam giới có tên From Mars công bố

- Chiều dài khi cương cứng: 11.2cm.

- Chu vi khi mềm: 6.6cm.

- Chu vi khi cương cứng: 8.8cm.

1.2 Kích thước dương vật theo độ tuổi

Theo độ tuổi kích cỡ của dương vật sẽ thay đổi. Vào giai đoạn trước dậy thì từ 11-13 tuổi, đây là lúc dương vật và các bộ phận xung quanh như tinh hoàn và túi bì vẫn đang trở nên hoàn thiện. Lúc này kích thước trung bình theo độ tuổi của nam giới rơi vào khoảng:

 • Từ 1 tới 2 tuổi: Chiều dài 4.8- 5 cm.
 • Từ 2 tới 3 tuổi: Kích thước từ 5-5.3cm. 
 • Từ 3 tới 5 tuổi: Khoảng từ 5.5-5.7cm.
 • Từ 5 tới 8 tuổi: Kích thước khoảng từ 6-6.4cm.
 • Từ 8 tới 11 tuổi: Kích thước trung bình từ 6.3-6.7 cm. 

Tinh hoàn và bìu của nam giới từ 11-13 tuổi sẽ có sự thay đổi đáng kể do phát triển, cụ thể kết cấu của da biu. Từ 12 tuổi phần da bìu sẽ mỏng và đỏ hơn

Giai đoạn dậy thì, chiều dài dương vật và chu vi sẽ được cải thiện. Quá trình này khiến cho bìu sậm màu hơn khi so sánh với các vùng da gần đó. Sự phát triển của dương vật sẽ kéo dài tới khoảng 19 tuổi và dương vật khi này sẽ đạt kích thước khoảng 13-13.5cm

1.3 Kích thước dương vật của các quốc gia

Theo khảo sát, đàn ông Ecuador sở hữu chiều dài dương vật lớn nhất là 17.61cm khi cương cứng (chiếm 10.54% chiều cao cơ thể). Vị trí thứ 2 thuộc về Cameron là 16.67 cm (chiếm 9.75% chiều cao cơ thể)

Các quốc gia Châu Âu thuộc nhóm nam giới có kích thước dương vật lớn khi dao động từ 14cm. Cụ thể Pháp là 14.5 cm, Hungary là 16.5cm, Tây Ban Nha 14 cm.

Nhóm nam giới ở Đông Nam Á rơi vào khoảng 11cm trong đó có Việt Nam khiêm tốn với kích thước 11.47cm (chiếm 6.83% cơ thể), Indonesia là 11.67 cm, Singapore 11.53cm, 

So với các nước khác thì Campuchia nằm ở vị trí thấp nhất. Kích thước dương vật của  nam giới nước này là 10.04 cm (chiếm 6.09% cơ thể).

2. Cách đo kích thước dương vật chính xác nhất

Đầu tiên nên chuẩn bị một chiếc thước dây để có thể đo được một cách chính xác nhất. Để lấy được chiều dài, ấn nhẹ thước vào gốc dương vật sau đó kéo dài lên phía đầu dương vật (không nên tính phần da bao quy đầu).

Để đo chu vi dương vật, cầm thước dây quấn 1 vòng quanh thân dương vật, số đó thu được chính là kích thước muốn biết.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Mỗi người có kích thước dương vật riêng biệt tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào 4 yếu tố như nội tiết tố, gen, môi trường, chế độ dinh dưỡng trong độ tuổi dậy thì.

Nội tiết tố

Trong cơ thể nam giới có chứa nội tiết tố androgen đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của dương vật

Sự thay đổi nồng độ testosterone trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các bất thường ở dương vật ở bé trai trong bụng. Ví dụ, người mẹ có thể không sản xuất đủ hormone gonadotrophin màng đệm (hCG), có vai trò kích thích sự phát triển testosterone ở thai nhi.

Bên cạnh đó, một số trường hợp khi mức testosterone bình thường nhưng sự bất thường trong cơ thể lại gây ra hội chứng không nhạy cảm với androgen. Khi đó, dương vật của bé trai có thể không phát triển hoặc sinh ra không có dương vật

Gen di truyền

Đột biến gen có khả năng tác động đến kích thước, hình dạng của dương vật cũng như các đặc điểm khác trên cơ thể. Kích thước của dương vật còn phụ thuộc vào sự kết hợp của các gen Y và X từ ba mẹ hoặc các gen độc nhất của họ

Trong cơ thể người có 23 cặp nhiễm sắc thể, gồm 22 cặp nhiễm sắc thể thường và một bộ nhiễm sắc thể giới tính. Nhiễm sắc thể Y (cá thể đực) đóng vai trò trong sự phát triển của dương vật nhưng không hoàn toàn tác động đến kích thước dương vật. Đặc điểm này có thể chịu ảnh hưởng bởi nhiễm sắc thể X (cá thể cái) vì chứa 900-1400 gen, hơn nhiễm sắc thể Y trong khi chỉ có 70-200 gen

Môi trường

Những tác nhân ảnh hưởng cho môi trường bao gồm thuốc trừ sâu và các hóa chất gây hại đều tác động xấu cho kích cỡ của dương vật. Đồng thời gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến gen cũng như hormone.

Theo Environmental Health Perspectives - tạp chí sức khỏe môi trường năm 2015 cho thấy, các hóa chất như phthalates gây tác động đến kích thước của bé trai trong giai đoạn người mẹ mang thai

Chế độ dinh dưỡng

Nghiên cứu năm 2019 chứng minh rằng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể làm chậm tiến trình phát triển dương vật ở nam giới vị thành niên

Giai đoạn trong bụng mẹ hoặc đến giai đoạn trưởng thành không được cung cấp đủ dưỡng chất sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tổ và sự phát triển, quá trình dậy thì bị chậm lại nếu nam giới vị thành niên bị suy dinh dưỡng. Dẫn đến dương vật và tinh hoàn nhỏ hơn bình thường so với trang lứa

Chế độ dinh dưỡng tuổi dậy thì có thể ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Bệnh bẩm sinh 

Hội chứng dương vật nhỏ (micropenis) là trường hợp hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra khi chiều rộng và chiều dài dương vật không phát triển đủ, ảnh hưởng đến kích thước khi trưởng thành.

4. Dương vật phát triển đến năm bao nhiêu tuổi?

Thông thường, dương vật sẽ phát triển cho tới lúc 21 tuổi. Tuy vậy để hoàn thiện chức năng thì dương vật vẫn có thể phát triên thêm khi kết thúc giai đoạn dậy thì. 

Từ 10-14 tuổi bộ phận sinh dục nam trong quá trình phát triển dưới ảnh hưởng của hormone sinh lý, chiều dài và chiều rộng của dương vật cũng từ đó mà phát triển. Quá trình này sẽ tiếp diễn mạnh mẽ một thời gian rồi sau đó ngừng lại. Kế đến là là gia tăng kích thước và hoàn thiện chức năng, bên cạnh là sự phát triển của tinh hoàn và hình thành lông mu.

5. Kích thước dương vật có ảnh hưởng đến khoái cảm không?

Kích thước dương vật không hoàn toàn tác động đến việc tạo khoái cảm trong quá trình quan hệ. Ngoài ra, kích thước lớn hay nhỏ còn phụ thuộc một phần vào sở thích của bạn tình, đôi khi có người lại bị kích thích với dương vật nhỏ. Mega Med sẽ phân tích 2 trường hợp:

Đối với dương vật to

Dương vật to có thể khiến nam giới tự tin hơn trong việc chăn gối cũng như mang đến nhiều cảm giác hơn khi quan hệ, tuy nhiên cũng sẽ có khả năng gây ra chấn thương và dẫn đến nhiễm trùng cho bạn tình. Ngoài ra chiều dài quá khổ còn khiến các tư thế quan hệ gây đau đớn

Một số trường hợp nếu đường kính quá lớn cũng cần cẩn thận khi quan hệ qua đường hậu môn.

Đối với dương vật nhỏ

Kích thước nhỏ không hẳn là một bất lợi vì nam giới không phải lo lắng việc bạn tình sẽ bị gây đau đớn cũng như phải tìm một tư thế an toàn

Dương vật nhỏ sẽ dễ dàng hơn cho việc quan hệ đường hậu môn

Mặc dù dương vật nhỏ không thể mang lại nhiều cảm giác hơn so với dương vật to nhưng nếu nắm bắt rõ các sở thích của bạn tình cũng như chọn một tư thế quan hệ thích hợp, nam giới vẫn có thể đem lại khoái cảm cho bản thân cũng như đối tác của mình

6. Có nên tăng kích thước dương vật hay không?

Đa số đàn ông nghĩ rằng kích thước dương vật nhỏ sẽ không hài lòng nửa kia và cả 2 không thăng hoa trong tình dục. Tuy nhiên, đây đều là quan điểm sai lệch vì cuộc yêu viên mãn không phụ thuộc vào kích thước dương vật mà là do tâm lý, cảm xúc, nội tiết và hệ thần kinh.

Trừ nguyên nhân bệnh lý thì bác sĩ sẽ không khuyến khích bạn can thiệp kéo dài dương vật. Do đó, thay vì lo lắng về cách tăng kích thước dương vật, bạn nên tập trung vào những bí quyết giúp tự tin hơn trước nửa kia:

 • Tập trung và phát huy những vẻ đẹp khác trên cơ thể như nụ cười đẹp, cơ bắp rắn chắc hoặc bờ vai rộng để ghi điểm với đối phương.

 • Thay đổi tư duy về kích thước dương vật, không bị ám ảnh về vấn đề này vì vẫn có thể thỏa mãn nửa kia dù kích thước không quá lớn.

 • Tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý cùng thân hình cân đối khỏe mạnh, giúp tăng sự tự tin trong công việc và các mối quan hệ.

 • Dành nhiều thời gian và năng lượng vào sở thích lành mạnh như thể thao, du lịch hoặc bất cứ hoạt động nào giúp nâng cao giá trị bản thân và sức hấp dẫn với người xung quanh.

 • Dừng so sánh kích thước dương vật của bản thân với những người nổi tiếng trên phim ảnh dẫn đến mặc cảm tự ti.

 Dừng mặc cảm tự tin nếu dương vật của bạn nhỏ

7. Cách cải thiện kích thước dương vật

Trước khi áp dụng các phương pháp kéo dài dương vật, hãy thảo luận cẩn thận với bác sĩ. Xác định lý do bạn muốn tăng kích thước dương vật, có phải do lo lắng tự ti hay kích thước thực sự bất thường.

Can thiệp y tế

 Nếu cần điều trị tăng kích thước dương vật, bạn có thể xem xét các phương pháp can thiệp y tế sau:

 • Phẫu thuật cắt dây chằng treo dương vật để tạo cảm giác dài hơn khi mềm.

 • Phẫu thuật đưa silicon vào phía trên dương vật để tăng chu vi cây gậy .

 • Chuyển mô mỡ từ các vùng khác của cơ thể vào dương vật để tăng kích thước.

 • Có những phương pháp khác như ghép mô, tiêm acid hyaluronic, tiêm acid polylactic, và tháo rời dương vật.

Bơm hút chân không

Bơm hút chân được dùng để cải thiện rối loạn cương dương, giúp đạt độ cương cứng mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác động đến việc tăng chiều dài và độ dày của dương vật.

Bổ sung hoạt chất Testosterone

Có nhiều người cho rằng việc bổ sung testosterone có thể giúp tăng kích thước dương vật. Tuy nhiên, sản phẩm bổ sung testosterone trên thị trường đa phần không được công nhận chất lượng và có hạn chế. Do đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp.

Tiêm Testosterone có thể cải thiện kích thước dương vật

Trên đây là những thông tin chi tiết về chiều dài trung bình dương vật và những ảnh hưởng đến đời sống. Trên thực tế, kích thước dương vật không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Nhưng nhiều nam giới lại coi đây là vấn đề lớn dẫn đến mặc cảm tự ti và lo lắng. 

ThS.Bs Trần Quốc Khánh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh Nam khoa. Ông hiện là thành viên của các tổ chức như Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society for Sexual Medicine – ISSM) và Hội Nam khoa Hoa Kỳ (American Society of Andrology – ASA)…

Đặt hẹn trực tuyến
(Làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả ngày thứ 7, Chủ nhật, Lễ Tết)

Đánh giá & nhận xét bài viết

0/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay

Hiện chưa có nhận xét nào. Hãy là người nhận xét đầu tiên

0987869115 Đặt lịch khám