Lột bao quy đầu là gì? Phương pháp, lợi ích và cách thực hiện an toàn

02/11/2023 Google news

Lột bao quy đầu là gì? Lột bao quy đầu là việc dùng tay kéo phần da bao quy đầu xuống sao cho lỗ niệu đạo và phần quy đầu của dương vật được lộ ra. Một số trường hợp bao quy đầu không thể tự tuột xuống được, nam giới cần phải lột bao quy đầu để đảm bảo sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. 
Nghiên cứu chỉ ra rằng, lột bao quy đầu mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:

 • Giúp dương vật phát triển tối đa về kích thước 
 • Thuận tiện cho quá trình vệ sinh 
 • Phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm 
 • Giảm nguy cơ ung thư dương vật 
 • nâng cao sức khỏe tình dục phái mạnh 

Lột bao quy đầu có thể gây đau, đặc biệt là trong trường hợp bao quy đầu bị hẹp hoặc viêm nhiễm. Tự lột bao quy đầu có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương dương vật, vì vậy không nên tự ý thực hiện. Trong bài viết dưới đây, Phòng khám Ngoại khoa & Nam khoa Mega Med sẽ giúp bạn tìm hiểu về lột bao quy đầu là gì?

lột bao quy đầu là gì

Lột bao quy đầu là gì?

1. Lột bao quy đầu là gì?

Lột bao quy đầu là việc thực hiện các thao tác để kéo phần bao quy đầu xuống, để độ quy đầu dương vật ở bên trong. Việc này có thể được thực hiện bởi các bác sĩ hoặc phụ huynh tại nhà. Trẻ nam khi mới sinh đa phần đều có bao quy đầu trùm kín lấy toàn bộ dương vật. Sau khi bước vào tuổi dậy thì, dương vật phát triển mạnh về kích thước thì phần bao quy đầu sẽ tự động tụt xuống. Nếu phần da này không thể tự động tụt xuống thì có thể dẫn đến các vấn đề bệnh lý bao quy đầu, ví dụ như bao quy đầu dài hay bao quy đầu hẹp. 

Trong trường hợp bao quy đầu bị dài hay hẹp thì cần có các biện pháp xử lý kịp thời để tránh dẫn đến những biến chứng về sau. Có thể tự lột bao quy đầu tại nhà, hoặc tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại các cơ sở y tế để đảm bảo hơn về tính an toàn. 

tuột bao quy đầu là gì

Tuột bao quy đầu là gì?

2. Tại sao cần phải lột bao quy đầu?

Lột bao quy đầu thông thường chỉ thực hiện ở những người có bao quy đầu không tự động tụt xuống. Việc này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của nam giới, có thể kể đến như: 

2.1 Giúp dương vật phát triển tối đa về kích thước 

Bao quy đầu trùm kín dương vật là một trong những nguyên nhân khiến cậu nhỏ không thể đạt được kích thước tối đa. Trên thực tế, những người bao quy đầu không tụt xuống hoặc không thực hiện lột bao quy đầu thường có kích thước dương vật ngắn và nhỏ hơn. 

Lột bao quy đầu giúp dương vật phát triển về kích thước 

Lột bao quy đầu giúp dương vật phát triển về kích thước

2.2 Thuận tiện cho quá trình vệ sinh 

Thực hiện lột bao quy đầu còn thuận tiện hơn cho nam giới trong quá trình vệ sinh phần quy đầu dương vật. Đây là vị trí tích tụ nhiều cặn bẩn và bựa sinh dục, nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. 

2.3 Phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm 

Một trong những lợi ích nổi bật của việc lột bao quy đầu là hạn chế được các bệnh lý viêm nhiễm. Lý giải cho điều này, bao quy đầu được nhận định là nơi có điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Nếu không lột xuống để vệ sinh thường xuyên thì lâu dần có thể gây ra bệnh lý viêm nhiễm.

Hạn chế viêm bao quy đầu

Hạn chế viêm bao quy đầu 

2.4 Giảm nguy cơ ung thư dương vật 

Ung thư dương vật thường bắt nguồn từ các bệnh lý viêm nhiễm mãn tính, tái đi tái lại trong thời gian dài. Vi khuẩn khi xâm nhập vào bao quy đầu còn có khả năng lây lan sang nhiều cơ quan khác như niệu đạo, bàng quang hay tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, thậm chí có thể gây vô sinh. Do đó, việc lột bao quy đầu đúng cách là một trong những phương pháp giúp giảm thiểu tỷ lệ ung thư dương vật. 

2.5 Nâng cao sức khỏe tình dục phái mạnh 

Đối với nam giới trưởng thành, lột bao quy đầu còn có nhiều tác dụng đối với chuyện phòng phe. Bởi nếu lớp da này trùm kín dương vật và không tự động tụt xuống thì sẽ khiến nam giới cảm thấy khó chịu, không thoải mái khi cương, khiến chất lượng cuộc yêu bị giảm sút. 

lột bao quy đầu giúp nâng cao sinh lý phái mạnh 

Lột bao quy đầu giúp nâng cao sinh lý phái mạnh

3. Thời điểm nào thì nên lột bao quy đầu 

Thời điểm thích hợp nhất để lột bao quy đầu là nam giới trong độ tuổi từ 7 -15. Nếu bao quy đầu không thể lột xuống được thì bạn cần cân nhắc cắt bao quy đầu. Tùy vào từng độ tuổi mà sẽ thực hiện các biện pháp khác nhau: 

3.1 Với trẻ em 

Bao quy đầu của trẻ em có thể lột từ khi sơ sinh hoặc sau 1 vài tháng, 1 vài năm. Tuy nhiên, thông thường thì phải đến sau 6 tuổi thì bao quy đầu mới hoàn toàn lột xuống. 

Trẻ nam từ 1-4 tuổi có thể tự động lột phần bao quy đầu. Đến khi trẻ đạt 4-8 tuổi, cha mẹ nên có những biện pháp phối hợp để hỗ trợ bé lột phần da quy đầu. Ở độ tuổi này, phần da quanh quy đầu co dãn khá tốt, có thể thực hiện dễ dàng mà không gây đau cho trẻ. 

3.2 Với nam giới trưởng thành

Nam giới trưởng thành có thể thực hiện lột bao quy đầu hoặc cải thiện tình trạng này bằng tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở bất cứ thời điểm nào, nếu cảm thấy phần bao quy đầu gây bất tiện và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, nếu xảy ra các tình trạng như bao quy đầu dài, hẹp hay bao quy đầu viêm nhiễm thì cần đến ngay các cơ sở y tế để thực hiện cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt.

Khi nào thì nên lột bao quy đầu 

4. Các phương pháp lột bao quy đầu an toàn tại nhà 

Bên cạnh câu hỏi lột bao quy đầu là gì, rất nhiều người cũng quan tâm đến phương pháp lột bao quy đầu đúng chuẩn. Tùy vào từng độ tuổi mà cách lột bao quy đầu cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể 

4.1 Cách lột bao quy đầu ở trẻ em 

Bao quy đầu ở trẻ em có thể được lột tại nhà dưới sự hỗ trợ của cha mẹ và người lớn. Chú ý thực hiện đúng cách để hạn chế gây đau, chảy máu hay viêm nhiễm vùng da quy đầu của trẻ. Cách thực hiện cụ thể như sau: 

 • Đầu tiên, cần vệ sinh sạch sẽ tay và bộ phận sinh dục của trẻ trước khi thực hiện để giảm nguy cơ viêm nhiễm 
 • Sau đó, cha mẹ dùng tay kéo căng phần da quy đầu theo chiều ngang, kéo về phía trước rồi kéo ngược lại về phần bụng để bao quy đầu dãn ra, dễ dàng tụt xuống. 

Để thao tác thực hiện dễ dàng hơn, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm bôi trơn lành tính cho bộ phận sinh dục của trẻ trước khi thực hiện. 

Cách lột bao quy đầu ở trẻ em 

Cách lột bao quy đầu ở trẻ em

Lưu ý: Hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm trẻ bị đau hay tổn thương phần quy đầu dương vật. Thao tác này được đánh giá là khá đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, thực hiện không đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng và hậu quả về sau, chẳng hạn như rách bao quy đầu, viêm nhiễm bao quy đầu hay tắc nghẹt… Do đó, tốt nhất là các phụ huynh nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro nào. 

4.2 Cách lột bao quy đầu ở người lớn 

Quy trình lột bao quy đầu ở người lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn và cần phải kiên trì. Bởi dương vật lúc này đã phát triển toàn diện, lớp da không còn co dãn tốt nữa. Các bước thực hiện sẽ đi theo trình tự như sau: 

 • Bước 1: Vệ sinh tay và bộ phận sinh dục sạch sẽ với nước muối pha loãng hoặc xà phòng lành tính. 
 • Bước 2: Kéo phần da bao quy đầu nhẹ nhàng theo chiều ngang từ 2-3 lần. Thực hiện đều đặn trong vòng 1-2 tháng để bao quy đầu giãn ra. 
 • Bước 3: Sau khi bao quy đầu đã giãn ra thì dùng tay kéo căng lên phía trước, sau đó kéo ngược lại về phía bụng cho đến khi cảm thấy hơi sưng đau thì dừng lại. 

Lưu ý: Thực hiện các thao tác một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm rách hay tổn thương bao quy đầu. Kiên trì thực hiện đều đặn để có được kết quả tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng một sản phẩm bôi trơn phù hợp để kích thích bao quy đầu tụt xuống, dễ dàng lột ra hơn. 

Cách lột bao quy đầu ở người lớn 

Cách lột bao quy đầu ở người lớn

5. Cần lưu ý những gì khi lột bao quy đầu? 

Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện lột bao quy đầu:

5.1 Với trẻ nhỏ 

 • Cha mẹ cần chú ý không nên rửa quá mạnh vì có thể làm tổn thương phần đầu dương vật 
 • Nên thực hiện vệ sinh bằng nước ấm, sau đó lau sạch với khăn khô và vuốt xuôi nhẹ nhàng để bao quy đầu trở về vị trí cũ. 

Lưu ý khi lột bao quy đầu 

5.2 Với người lớn 

 • Không nên chà xát quá mạnh trong quá trình thực hiện vì có thể khiến dương vật bị tổn thương 
 • Không sử dụng các loại dung dịch vệ sinh hoặc chất tẩy rửa có nhiều hóa chất để hạn chế kích ứng da 
 • Mặc các loại quần rộng rãi và thoải mái, không sử dụng quần chật vì sẽ cọ xát vào phần đầu dương vật 
 • Lưu ý vệ sinh vùng kín đúng cách 
 • Nếu có vết thương ở phần đầu dương vật thì nên hạn chế quan hệ cho đến khi khỏi hoàn toàn. Dương vật cương cứng có thể khiến vết thương mở rộng ra, gây đau khi quan hệ. 

Sau khi thực hiện lột bao quy đầu, nên thư giãn nghỉ ngơi khoảng 1-2 tiếng, đối với cả người lớn và trẻ em. 

Tuy thao tác lột bao quy đầu không quá khó khăn, không phải ai cũng biết cách lột sao cho đúng. Rất nhiều trường hợp tự lột tại nhà khiến bao quy đầu bị sưng tấy, đau rát và trầy xước nặng. Trong trường hợp này, hãy dừng ngay việc lột bao quy đầu, tốt nhất là đến các cơ sở y khoa uy tín để được xử trí đúng cách. 

5.3 Với trường hợp bệnh nhẹ 

Nếu bao quy đầu của bạn có vấn đề nhưng không quá nặng, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết phương pháp tự lột bao quy đầu để khắc phục tình trạng hiện tại. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được kê một số loại thuốc phù hợp để thực hiện dễ dàng hơn, ví dụ như thuốc giảm đau hay thuốc có chứa corticosteroid để bao quy đầu có thể tụt xuống một cách trơn tru. 

5.4 Với trường hợp bệnh nặng 

Trong trường hợp sử dụng các phương pháp tự lột bao quy đầu tại nhà không có tác dụng thì nam giới nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được can thiệp ngoại khoa. Các chuyên gia của Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med cho rằng, đối với trẻ em thì sẽ ưu tiên nong tách bao quy đầu trước, còn nam giới trưởng thành nên thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Đây là những thủ thuật khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất từ 30 đến 60 phút và bạn có thể về nhà ngay nếu không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Sau khoảng 7-10 ngày vết thương sẽ hoàn toàn lành hẳn. Tuy nhiên, để không xảy ra bất cứ rủi ro gì thì hãy lựa chọn những cơ sở chất lượng và uy tín. 

Trường hợp bệnh nặng nên phẫu thuật cắt bao quy đầu

Trường hợp bệnh nặng nên phẫu thuật cắt bao quy đầu

6. Lột bao quy đầu ở đâu an toàn, uy tín, hiệu quả

Phòng khám Ngoại khoa và Nam khoa Mega Med là địa chỉ thực hiện các phương pháp lột bao quy đầu uy tín hàng đầu tại Hà Nội, cơ sở là một trong số rất ít đơn vị được Sở Y Tế cấp giấy phép hoạt động cả về Nam khoa lẫn Ngoại khoa. Bên cạnh việc đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất cùng trang thiết bị, vật tư y tế tối tân, phòng khám còn quy tụ đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm công tác và làm việc lâu năm tại các bệnh viện lớn nhất trên cả nước như: bệnh viện Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ….

Tiêu biểu nhất phải kể đến là ThS.BSCKI Trần Quốc Khánh hiện là bác sĩ Ths. BSCKI Trần Quốc Khánh - Chuyên gia Nam học Bệnh viện Bạch Mai. Ông là thành viên của nhiều tổ chức y học lớn trên toàn thế giới như: Hội Y học Giới tính Thế giới, Hội Nam khoa Hoa Kỳ,… Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ đã được học hỏi và kế thừa những tiến bộ, sự phát triển của các quốc gia có nền y học hiện đại. Từ đó vận dụng sáng tạo trong việc khám, chữa bệnh, giúp nam giới không còn nỗi sợ khi đi khám nam khoa. 

THS.BSCKI Trần Quốc Khánh, chuyên gia Ngoại tiết niệu - Nam học

THS.BSCKI Trần Quốc Khánh, chuyên gia Ngoại tiết niệu - Nam học

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 354 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ: 0987.869.115 - 0384.461.456 ( Bs Khánh - trong trường hợp khẩn cấp)

ThS.Bs Trần Quốc Khánh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh Nam khoa. Ông hiện là thành viên của các tổ chức như Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society for Sexual Medicine – ISSM) và Hội Nam khoa Hoa Kỳ (American Society of Andrology – ASA)…

Đặt hẹn trực tuyến
(Làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả ngày thứ 7, Chủ nhật, Lễ Tết)

Đánh giá & nhận xét bài viết

0/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay

Hiện chưa có nhận xét nào. Hãy là người nhận xét đầu tiên

0987869115 Đặt lịch khám